น.อ.ธงชัย จันทร์อรุณ ร.น. นาวิกโยธินประวัติย่อ และชีวิตการรับราชการ

ประวัติย่อ และชีวิตการรับราชการ

เกิดเมื่อ 20 ม.ค. 2482 ตรงกับวันเสาร์ขึ้น 11 ค่ำ เดือนยี่ ปีเถาะ ณ บ้านเลขที่ 11 หมู่ 8 ต.บางยี่รงค์ อ.บางคณฑี จ.สมุทรสงคราม เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 10 คนของคุณพ่อสนอง คุณแม่อรวรรณ จันทร์อรุณ ครอบครัวยากจนมาก เมื่ออายุ 9 ขวบไปอยู่วัด เป็น ผช.นักบิณฑ์(เด็กวัด) วัดเกตการาม อยู่วัดรวม 9 ปี จนเรียนจบชั้น ม.6 จากโรงเรียนบางคณฑี”สกลวิสุทธี” เมื่อปี 2500

รับราชการ

หลังเรียนจบ ม.6 เตะฝุ่นอยู่ 2 ปี จึงได้สอบเข้านักเรียนจ่าทหารเรือ เหล่าช่าง นาวิกโยธิน เมื่อ 29 มิ.ย.2502 ได้ถูกส่งมาอยู่อ่าวเตยงาม กองการฝึกทหารใหม่ มีเพื่อนมากมาย แต่โชคร้ายสอบไม่ผ่านต้องเป็น นรจ.ปี1 อยู่ 2 ปี แล้วไปเข้าเรียนต่อที่ รร.จ่า นย.จนจบ ได้รับยศจ่าโทตามที่หวัง เลื่อนยศเป็นจ่าเอกเมื่อปี 2505 และเป็นจ่าเอก 9 ปี(สอบพันจ่าไม่ได้)

ในช่วงนี้ได้ออกทำงานรับใช้ชาติ  ปี 2508ไปปฏิบัติราชการ ศปส.61 ที่จัดตั้งโดย ศปก.ทบ. ในพื้นที่  อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี มีความยากลำบากมากจริงๆ ทำงานและผลัดเปลี่ยนอยู่ในพื้นที่นี้หลายครั้ง แต่ส่วนใหญ่ก็จะทำงานอยู่    จ.จันทบุรี และ จ.ตราด (เหตุการณ์เขาพระวิหาร) มีความชอบได้รับ พสร. 2 ขั้น(50บาท)

ปี 2516 สอบพันจ่าได้ แต่ถูกคัดค้านว่าความเหมาะสมยังไม่ดีพอ ต้องให้รุ่นพี่ก่อน เกิดความท้อแท้อยากลาออก พอดีได้ข่าวว่าศูนย์การสุนัขทหาร เป็นหน่วยที่ตั้งขึ้นใหม่ตั้งอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ต้องการกำลังพลมาก จึงสมัครมาทำงานอย่างจริงจัง เข้ารับการศึกษาวิชาการสุนัขรวม 5 หลักสูตร(มากกว่ากำลังพลทุกคน) ได้รับความไว้วางใจให้เป็นครูสอนและควบคุมครูฝึกสุนัขฯ ในช่วงนี้ได้ไปทำงานหลายแห่ง ทั้งภาคเหนือ ภาคอิสาน และภาคใต้

ภาคเหนือไปให้ความคุ้มครองสถานีวิทยุ 914 จ.เชียงราย

ภาคอิสานร่วมปราบปราม ผกค.ที่ จ.สกลนคร และให้ความคุ้มครอง จส.909 ซึ่งในตอนนั้นมี พล.อ.เปรม (ป๋าเปรม)เป็นแม่ทัพภาค 2 พล.ต.อาทิตย์ กำลังเอก เป็นรองแม่ทัพ

ประมาณปี2521 ได้รับมอบหมายให้นำกำลังไปนำหน่วยแผนที่ทหาร ในการปักปันเขตแดนไทย-มาเลย์ ได้รับการขัดขวางจาก จคม. ต้องเสี่ยงกับการเหยียบกับระเบิดอย่างมาก

ได้เข้าสอบแข่งขันเพื่อเลื่อนฐานะเป็นนายทหารสัญญาบัตร รวม 3 ครั้ง สอบได้ทั้ง 3 ครั้ง แต่โชคไม่ดีไม่เข้าตาผู้ใหญ่เพราะเด็กเส้นมีมาก สุดท้ายได้รับการเลื่อนยศเป็นเรือตรีเมื่อปี2524 และถูกสำรองราชการในปี2525 ถูกส่งตัวมาอยู่ที่สำนักงานเลขานุการ บก.ทหารสูงสุด หน่วยนี้จะรับนายทหารที่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิดมากักไว้ ถ้าไม่มีหน่วยรองรับภายใน 6 เดือนจะต้องถูกปลดออกจากราชการ โชคยังเข้าข้างมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่เห็นใจเลยให้ไปทำงานที่ กรป.กลาง บก.ทหารสูงสุด ส่งตัวไปทำงานที่ นพค.51 นราธิวาส จึงรอดจากการถูกปลด ต้องเป็นเรือตรี 6 ปีเพราะไม่มีตำแหน่ง ต้องใช้ความมานะอดทนเพราะมีภาระครอบครัว(ลูก 5 คน) จนกระทั่งปี 2530 ได้อัตราเรือโท เริ่มก้าวหน้าตามลำดับ ปี 2532 เป็นเรือเอก ปี 2535 เป็นนาวาตรี ปี 2538 เป็นนาวาโท ปี 2541 ขอเกษียรก่อนกำหนดได้รับยศนาวาเอก และได้รับโล่ห์เกียรติยศจาก ผบ.สส.

ปัจจุบันมีความสุขกับครอบครัวที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส

เล่าเรื่องโดย

น.อ.ธงชัย จันทร์อรุณ ร.น.

เหล่าช่าง นาวิกโยธิน